Tin tức thị trường

Thị trường bất động sản Cần Thơ hứa hẹn sôi động vào cuối năm 2022

26 10 - 2022

Thị trường bất động sản TP Cần Thơ sau một thời gian trầm lắng, cuối năm 2022 hứa hẹn sôi động với nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển.

Nhà ở xã hội được nhà đầu tư quan tâm

Thống kê của Hiệp Hội BĐS Cần Thơ, giai đoạn từ năm 2015 - 2021, TP Cần Thơ có 50 dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Trong đó, có 34 dự án nhà ở thương mại, 5 dự án nhà ở xã hội, 6 dự án nhà ở tái định cư, cải tạo, xây dựng lại chung cư quy mô 32ha, 5 dự án bất động sản (không có nhà ở) ở quy mô 92,7 ha hiện đang được triển khai.

Sự hình thành các tuyến đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng… sẽ kích cầu các dự án BĐS ở Cần Thơ “bùng nổ” trong thời gian tới.

Vừa qua, TP Cần Thơ đã chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án khu chung cư và 1 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn quận Cái Răng. Các dự án này cung cấp khoảng 1.7000 căn hộ, đóng góp đáng kể nguồn cung nhà ở mới cho thị trường TP Cần Thơ.

Giá đất hiện tại của TP Cần Thơ khá ổn định, ít biến động , và vẫn đạt biên độ tăng trưởng từ 10-15%/ năm tùy từng phân khúc và vị trí. Phân khúc căn hộ bình quân có giá từ 25 triệu - 65 triệu/m2; đất nền từ 10 triệu - 45 triệu/m2; shophouse từ 26 triệu - 80 triệu/m2.

Ông lê Phương Đông, Trưởng Văn phòng đại diện Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tại Cần Thơ cho hay giá đất hiện nay cao hơn đầu năm 2022 khoảng từ 5 - 7%, một số dự án giá đất tăng cao hơn 10% so với năm 2021.

Khảo sát của ngành chức năng cho biết: Trong 8 tháng đầu năm 2022, thị trường có phần trăm lắng hơn từ thời điểm trước dịch, xuất phát từ những khó khăn của nền kinh tế, nhà đầu tư có động thái chờ đợi sự hồi phục của thị trường thay vì giải ngân vào các kênh tiềm ẩn rủi ro. Thanh khoản chủ yếu tập trung ở các sản phẩm giá thấp (dự án nhà ở xã hội, chung cư bình dân, đất nền vùng ven, gần khu công nghiệp, nhà phố xây sẵn, các sản phẩm giá cao giao dịch chậm).

Với lợi thế nằm ngay trung tâm quận Cái Răng (TP Cần Thơ) nên An Phú EcoCity đang là điểm nóng thu hút đầu tư tại thành phố Cần Thơ

Bên cạnh đó, thị trường gặp khá nhiều thách thức từ các chính sách pháp lý mới được ban hành, trong đó có các quy định liên quan đến thuế chuyển nhượng bất động sản và xiết chặt tình trạng đầu cơ, phân lô bán nền… đã tác động đến tỷ lệ giao dịch trên cả nước, trong đó không ngoại trừ TP Cần Thơ.

Ông Dương Quốc Thủy, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Cần Thơ chia sẻ: “Các sản phẩm nhà ở đáp ứng nhu cầu ở thực của người dân, có mức giá phải chăng, sẽ thu hút nhà đầu tư và thúc đẩy thanh khoản. Phân khúc được ưa chuộng, gồm dòng sản phẩm mới như căn hộ cao cấp ở các vị trí trung tâm TP Cần Thơ, nhà phố trung tâm hoặc tại đô thị có nhiều tiện ích, đất nền sổ đỏ giá dưới 2 tỷ/nền. Mức giá bất động sản TP Cần Thơ dự báo tăng từ 10% - 15% so với 6 tháng đầu năm 2022”.

TP Cần Thơ đang thu hút một lượng lớn giới chuyên gia đến sinh sống và làm việc. Thu nhập bình quân của nhóm người giàu Cần Thơ hiện nay đứng thứ 2 cả nước, chỉ sau Hà Nội, cho thấy nhu cầu nâng tầm chất lượng sống của tầng lớp người giàu sẽ là một trong các yếu tố thay đổi quyết định đầu tư và lựa chọn phân khúc sản phẩm. Do đó, ngoài các sản phẩm nhà ở xã hội, nhà phố xây sẵn giá trên 2 tỷ, thì sản phẩm căn hộ cao cấp sẽ hút khách hơn là các sản phẩm đất nền giá cao.

Thị trường cuối năm cân bằng, nhiều cơ hội

 Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường bất động sản Cần Thơ những tháng cuối năm 2022 vẫn giữ được sự cân bằng và có nhiều cơ hội để phát triển. Sự hình thành các tuyến đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng cùng các dự án lớn như đường sắt TP Hồ Chí Minh – Cần Thơ, hải cảng Trần Đề… sẽ kích cầu các dự án BĐS ở Cần Thơ và khu vực lân cận.

Đáng chú ý, TP Cần Thơ và các tỉnh miền Tây sẽ đón lượng lớn nhà đầu tư từ TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, trước bối cảnh giá bất động sản tại hai thành phố này tăng mạnh, khan hiếm nguồn cung, trong khi cơ sở hạ tầng giao thông miền Tây ngày càng hoàn thiện, kể cả về đường cao tốc và đường hàng không. Sức hút đầu tư từ các dự án FDI cộng hưởng cùng tiềm năng khai thác du lịch sông nước miền Tây sẽ là các yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư các tỉnh khác về tìm cơ hội đầu tư tại khu vực.

“Làn sóng đầu tư li tâm bùng nổ mạnh mẽ trong những năm gần đây được dự báo sẽ còn tiếp tục sôi động trong các năm tiếp theo. Bên cạnh việc quỹ đất trung tâm TP Hồ Chí Minh và các đô thị vệ tinh lân cận ngày càng khan hiếm, giá đất tăng cao, sự phát triển hạ tầng giao thông liên kết vùng cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh của nhiều địa phương đang thúc đẩy làn sóng “đánh bắt xa bờ” của nhà đầu tư BĐS”, ông Lê Phương Đông, Trưởng văn phòng đại diện Hội môi giới BĐS Việt Nam khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long dự báo.

Song song đó là sự thay đổi trong tâm lý người mua nhà hậu Covid-19 khi xu hướng đi xa tìm kiếm môi trường sống thông thoáng hơn ngày càng được ưa chuộng. Bằng chứng là nhiều địa phương trước kia ít được để tâm như khu vực Tây Nam Bộ, Tây Nguyên hiện nay đang chứng kiến làn sóng đầu tư dồn dập đổ về, nhu cầu tìm kiếm và giao dịch BĐS gia tăng kéo theo giá bán cũng biến động mạnh. Đây là tín hiệu tốt để chứng minh rằng, thị trường bất động sản Cần Thơ vẫn giữ được sự cân bằng và hứa hẹn sẽ sôi động vào cuối năm 2022.

ARIOMIENTAY.VN tổng hợp

0904286749
0904286749
Zalo chat