Tin tức thị trường

THANH TRA TỈNH BÌNH PHƯỚC XỬ NGHIÊM CÁC VI PHẠM TỰ Ý MỞ ĐƯỜNG, PHÂN LÔ

01 08 - 2022

Sau quá trình thanh tra, Thanh tra tỉnh Bình Phước đã chỉ ra nhiều vi phạm, tồn tại trong công tác quản lý đất đai tại huyện Đồng Phú và Chơn Thành, trong đó có tình trạng tự ý vẽ dự án, chào bán đất phân lô. 

1/ Xảy ra sai sót khi chuyển mục đích sử dụng đất

Ngày 27/7, thông tin từ Thanh tra tỉnh Bình Phước cho biết, ông Phạm Văn Thuấn – Chánh Thanh tra tỉnh này vừa ký thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong việc quản lý, sử dụng đất trên địa bàn huyện Đồng Phú và huyện Chơn Thành giai đoạn từ năm 2019 đến năm 2020.

Thông tin nhà đầu tư nên biết: NHIỀU ĐIỂM MỚI TRONG DỰ THẢO DỰ ÁN LUẬT ĐẤT ĐAI SỬA ĐỔI

Đối với huyện Đồng Phú, kết luận thanh tra nêu rõ, quá trình lập hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất của một số hộ dân đã để xảy ra một số sai sót như: Trích lục bản đồ địa chính không ghi ngày tháng năm do Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đồng Phú ký duyệt, Biên bản xác minh thực địa xin chuyển mục đích sử dụng đất không ghi hiện trạng sử dụng đất, không có đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất...Bên cạnh đó, việc cấp Giấy CNQSDĐ không thể hiện diện tích hạn chế quyền sử dụng đất là không đúng theo quy định.

Ngoài ra, qua kiểm tra, Đoàn Thanh tra nhận thấy còn tình trạng thay đổi hiện trạng sử dụng đất diễn ra trên địa bàn các xã Đồng Tiến, Tân Lợi…

Việc thu tiền dịch vụ của người dân áp dụng tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp tính thuế suất GTGT 10% và hạch toán nộp thuế theo tỷ lệ 5% trên tổng doanh thu cũng chưa đúng với quy định tại Thông tư số 219 của Bộ Tài chính và Nghị định số 209 của Chính phủ, với tổng số tiền gần 1,2 tỷ đồng.

Thanh tra nêu rõ, quá trình lập hồ sơ xảy ra một số sai sót.

Tương tự, tại huyện Chơn Thành, Thanh tra tỉnh Bình Phước cũng chỉ ra nhiều vi phạm của UBND huyện này và Phòng TN&MT, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai và các tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan.

Điển hình, kết luận nêu đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở mà tại thời điểm xin chuyển mục đích đã có nhà trên đất nhưng không có tài liệu thể hiện việc xử phạt của cơ quan có thẩm quyền.

Bài viết bạn quan tâm: NHỮNG YẾU TỐ GIỮ LỢI NHUẬN BỀN VỮNG KHI ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN

Trong quá trình lập hồ sơ chuyển mục đích, chuyển nhượng quyền sử dụng đất Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chơn Thành đã để xảy ra một số thiếu sót như, Tờ Trích lục bản đồ địa chính không có chữ ký của Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, Phiếu chuyển thông tin địa chính đã ghi sai diện tích đất chuyển nhượng của một số hộ dân.

Việc giải quyết hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất cho người dân chậm trễ thời gian so với quy định.

2/ Giấy tờ “lỏng lẽo” doanh nghiệp BĐS hoành hành

Đáng chú ý, Thanh tra cũng nêu rõ, trên địa bàn huyện Chơn Thành có tình trạng các đơn vị kinh doanh bất động sản tự thiết kế, vẽ bản đồ quy hoạch, tự đặt tên các dự án khu dân cư (không được cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương thực hiện) để quảng cáo, chào bán đất đã tách thửa.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu các đơn vị, cá nhân nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm đối với các vi phạm, thiếu sót mà Thanh tra tỉnh đã chỉ ra.

Giấy tờ “lỏng lẻo” doanh nghiệp BĐS hoành hành

Đồng thời, Chủ tịch tỉnh yêu cầu nâng cao vai trò trách nhiệm quản lý, đặc biệt chú trọng phát huy hiệu quả Tổ kiểm tra ở từng xã, thị trấn để giám sát, kiểm tra các trường hợp tự ý mở đường trái phép, phân lô bán nền (nếu có), quảng cáo mua bán đất sai sự thật,… kịp thời ngăn chặn, kiên quyết xử lý nghiêm, cưỡng chế nếu có vi phạm, tái phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở TN&MT chỉ đạo Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Chơn Thành nộp số tiền hơn 1,4 tỷ đồng và huyện Đồng Phú nộp gần 1,2 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh Bình Phước.

3/ Nhà đầu tư cần cảnh giác để tránh tiền mất tật mang

Bất động sản luôn là kênh đầu sinh lời “hot” nhất hiện nay. Và có cũng tiềm tàng nhiều rủi ro nếu nhà đầu tư chủ quan hoặc thiếu kiến thức chuyên môn. 

Trước tình trạng tự ý mở đường, phân lô như đã đề cập bên trên, các nhà đầu tư cần đề cao cảnh giác. Hãy chọn những khu vực có giấy tờ pháp lý rõ ràng. Hoặc hãy chọn mua thông qua các tập đoàn lớn, có mức độ uy tín sẽ cao hơn. 

Các dự án từ Ario Group luôn có pháp lý minh bạch.

Ngoài ra, các dự án mà doanh nghiệp lớn sở hữu thường nằm tại các vị trí đắc tại khu vực, tiềm năng sinh lời cao nếu nhà đầu tư chọn mua thời điểm sớm. 

Ario Group hiện tại đang sở hữu các dự án tiềm năng sinh lời tốt, đảm bảo pháp lý rõ ràng và minh bạch. Quý anh chị có thể liên hệ đến số hotline khi muốn đầu tư sinh lợi nhuận.

0904286749
0904286749
Zalo chat