Tin tức thị trường

Tăng trưởng kinh tế Cần Thơ cao nhất các thành phố trực thuộc Trung ương

19 11 - 2022

9 tháng năm 2022, tăng trưởng GRDP của thành phố Cần Thơ là 17,57% (riêng quý III tăng 36,17%), cao nhất trong các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và các thành phố trực thuộc Trung ương.

Cầu Cần Thơ bắc qua sông Hậu, nối Cần Thơ và Vĩnh Long

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Cần Thơ, qua 9 tháng, tình hình kinh tế - xã hội của Cần Thơ tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực và đạt nhiều kết quả quan trọng. Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội tiếp tục được đẩy mạnh, thực hiện quyết liệt theo Nghị quyết của Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Du lịch tiếp tục phục hồi tích cực, lượt khách đến, lưu trú và doanh thu từ du lịch đều tăng mạnh so với cùng kỳ.

Đối với sản xuất công nghiệp, hầu hết các doanh nghiệp đều xây dựng kế hoạch hoạt động sản xuất kinh doanh phù hợp với tiềm lực của đơn vị, cũng không ngừng vượt qua thách thức khó khăn từ thị trường, tìm kiếm cơ hội từ những bất ổn của thị trường quốc tế để phát triển kinh doanh, tăng tiêu thụ, tăng sản xuất, mang về hiệu quả tích cực trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tăng 30,86% so cùng kỳ năm 2021.
Trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ, một số ngành nghề phục hồi rất nhanh như lưu trú ăn uống và du lịch lữ hành; các dịch vụ vui chơi giải trí cũng tăng trưởng ấn tượng trong quý III năm 2022. Tổng lượt khách đến thành phố đạt hơn 4,321 triệu lượt, vượt 7% kế hoạch, tăng 111% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu từ du lịch đạt 3.095 tỷ đồng, đạt 91,1% kế hoạch, tăng 135% so cùng kỳ.
Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá và doanh thu dịch vụ ước thực hiện 1,74 tỷ USD, đạt 86,12% kế hoạch, tăng 20,08% còn kim ngạch nhập khẩu ước thực hiện 429,41 triệu USD, đạt 85,88% kế hoạch, tăng 6,53% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của Cần Thơ ước đạt 86.166 tỷ đồng, tăng 43,53% so với cùng kỳ.
Về thu ngân sách nhà nước, đến ngày 30/9, tổng thu ngân sách của Cần Thơ là gần 8.424 tỷ đồng, đạt 75,78% dự toán Trung ương và HĐND thành phố giao, tăng 11,41% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng với đó, Cần Thơ cũng quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư 5 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký là 29.670 tỷ đồng, cấp mới đăng ký kinh doanh cho 1.300 doanh nghiệp, đạt hơn 96% kế hoạch.
Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Cần Thơ nhận định, việc GRDP trong 9 tháng tăng trưởng 17,57% là điểm sáng trong kết quả thực hiệ nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của thành phố. Tuy nhiên, còn một nhiệm vụ mà thành phố lo lắng, quan tâm đó là vấn đề giải ngân vốn đầu tư công.


"Đến nay, thành phố mới giải ngân được hơn 3.000 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 41%. Theo tiến độ đề ra, hết quý III/2022 tỷ lệ giải ngân phải đạt 75%. Nhưng đã hết 3/4 chặng đường của năm, tỷ lệ giải ngân của thành phố chậm so với tiến độ", ông Hiển nói.
Để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Cần Thơ cho biết, thành phố đưa ra 4 giải pháp. Đó là quyết liệt tháo gỡ ngay những khó khăn, vướng mắc. Thành phố đã thành lập 4 tổ công tác do 4 Phó chủ tịch UBND thành phố làm trưởng đoàn để đi kiểm tra để giải quyết khó khăn, đưa giải pháp khắc phục, lộ trình giải quyết theo từng tuần chứ không nêu chung chung. Đến nay, một số quận, huyện đã giải ngân khá cao, có quận đã giải ngân được trên 82%.


Tiếp đến là chuyển nguồn vốn từ một số dự án khó khăn không giải ngân được thì cắt để chuyển sang các dự án triển khai tốt đang cần vốn.
Tiếp đến Cần Thơ có 2 văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính xin điều chỉnh vốn; trong đó, giảm 1.450 tỷ đồng (vốn vay ODA và vốn Chính phủ vay cho địa phương vay lại) chuyển sang năm sau và 800 tỷ đồng nguồn ghi thu - ghi chi do một số dự án ngoài ngân sách do nhà đầu tư đã bỏ tiền ra hỗ trợ bồi thường cho người dân.
Theo ông Hiển, với những giải pháp này nếu thực hiện nghiêm túc thì cuối năm nay thành phố sẽ đạt chỉ tiêu mà Chính phủ đặt ra là giải ngân đạt 95%.
Cùng với đó, thành phố đang tập trung cao độ, quyết tâm cao, triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp nhằm hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết đã đề ra trong năm 2022. Cụ thể, Cần Thơ sẽ thực hiện tiết kiệm triệt để, giảm mọi khoản chi tiêu không cần thiết; tăng cường hơn nữa kiểm soát chi ngân sách nhà nước chặt chẽ, tuân thủ đúng quy định. Đồng thời, triển khai các chính sách thuế, đất đai, cải cách thủ tục hành chính, cơ chế ưu đãi đầu tư, thông tin liên quan đến dự án đầu tư... thu hút các doanh nghiệp đầu tư trên địa bản, góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.
Địa phương cũng quan tâm thực hiện các giải pháp cụ thể hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải quyết kịp thời các kiến nghị chính đáng của tổ chức, doanh nghiệp và người dẫn, tạo môi trường thuận lợi để duy trì và thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố.
Quyết liệt triển khai các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, phát huy vai trò của các Tổ công tác thúc đẩy tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn thành phố.

ARIOMIENTAY.VN tổng hợp

0904286749
0904286749
Zalo chat