Tin tức thị trường

12 ngân hàng cam kết giảm lãi suất cho vay: Nhà đầu tư khấp khởi mừng vì thanh khoản thị trường sẽ cải thiện

13 12 - 2022

Giới đầu tư cho rằng động thái của 12 ngân hàng cam kết giảm lãi suất cho vay sẽ là tín hiệu tích cực hỗ trợ tăng thanh khoản cho thị trường địa ốc.

12 nhà băng cam kết giảm lãi suất cho vay

Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Quốc Hùng mới đây đã công bố về việc: 12 ngân hàng cam kết giảm tiền lãi với số tiền hơn 3.300 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp người dân với mức giảm từ 0,5 - 3%/năm để hỗ trợ nền kinh tế

Theo Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, trong bối cảnh hiện nay, nhằm tiếp tục ổn định thị trường tiền tệ, các ngân hàng cần đồng thuận giữ mặt bằng lãi suất ổn định để đảm bảo an toàn hệ thống và hỗ trợ giảm lãi suất cho vay doanh nghiệp, người dân cũng như hỗ trợ nhau nguồn lực để thanh khoản hệ thống thông suốt.

Một số ngân hàng cũng đã bắt đầu rục rịch đưa ra chính sách hỗ trợ lãi suất. Điển hình như ngân hàng SHB đang triển khai chương trình hỗ trợ giảm lãi suất từ 1,5 - 2%/năm cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

VIB áp dụng chương trình giảm lãi suất đến 1,5% cho khách hàng trong thời gian từ 10/10/2022 - 30/06/2023 cho cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ (MSME) vay kinh doanh tại VIB.

Trước đó, Vietcombank là ngân hàng đầu tiên công bố giảm đồng loạt lãi suất cho vay tới 1%/năm với các khoản vay bằng đồng Việt Nam cho khách hàng doanh nghiệp và cá nhân hiện hữu. Thời gian đến hết 31/12/2022.

Phía ngân hàng Agribank sẽ được giảm 20% trên mức lãi suất đang vay, tương đương với quy mô dư nợ khoảng 1 triệu tỷ đồng cho khoảng 2,2 triệu khách hàng đang vay vốn.

Tín hiệu tích cực cho thị trường địa ốc

Thông tin nhiều nhà băng sẽ giảm lãi suất cho vay được dự báo sẽ là tín hiệu tích cực thúc đẩy thanh khoản cho thị trường bất động sản.

Anh N.M.N (lãnh đạo doanh nghiệp địa ốc trên thị trường Hà Nội) cho biết: Việc giảm lãi suất sẽ tác động mạnh đến quyết định của người mua nhà. Vị lãnh đạo doanh nghiệp này cho hay, sự chững lại của thị trường xuất phát từ việc nhiều người mua nhà khó tiếp cận được vốn vay cũng như tâm lý lo ngại lãi suất gia tăng.

Nhu cầu mua nhà tại thành phố lớn, điển hình như Hà Nội rất lớn, nhất là nhóm gia đình trẻ từ các tỉnh lẻ lên. Nhưng với nhóm này, mức tích lũy chưa đủ lớn, thu nhập chưa tạo sự đột phá, song nhu cầu mua nhà luôn cao. Loại hình chung cư, nhà đất trong ngõ với tài chính từ 1,5-3,5 tỷ đồng là sản phẩm mà gia đình trẻ hướng tới. Song phần lớn, họ đều cần sự hỗ trợ từ người thân và phía ngân hàng.

12 ngân hàng cam kết giảm lãi suất cho vay: Nhà đầu tư khấp khởi mừng vì thanh khoản thị trường sẽ cải thiện - Ảnh 1.

Những sản phẩm bất động sản đánh vào nhu cầu ở thực được dự báo sẽ tăng thanh khoản.

“Thông thường thời điểm giáp Tết, người mua nhà rất đông. Lượng gia đình trẻ liên hệ để tìm mua nhà hay chung cư lớn nhưng điều họ lăn tăn là lãi suất cho vay. Nhóm khách hàng này lo ngại, lãi suất thả nổi lên tới 14-15% hoặc có thể 17-18% như thời điểm 2011-2013, thì khả năng họ không “gồng” nổi. Đây là rào cản khiến thanh khoản của thị trường giảm dù người mua có nhu cầu.

Thế nên, trường hợp các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất, hay cam kết về mức lãi không tăng quá mạnh sau giai đoạn ưu đãi, người mua nhà sẽ tự tin hơn trong việc xuống tiền. Thị trường chắc chắn sẽ khởi sắc vì thanh khoản chung cư, nhà đất được tháo gỡ”, anh N. phân tích thêm.

Chung nhận định về sự khởi sắc của thị trường, anh Trần Tiến (nhà đầu tư kiêm môi giới khu vực Tây Hà Nội) hồ hởi nói: "Tôi dự đoán cuối năm, sang năm 2023, thị trường sẽ tốt lên khi người mua nhà tiếp cận nguồn vốn vay dễ dàng từ phía nhà băng. Trước đó, tôi có nhiều khách đã ưng nhà, nhưng đến khâu lo tài chính để mua thì gặp khó. Họ phải chấp nhận lùi kế hoạch mua nhà. Thế nên, việc ngân hàng giải ngân sớm, hỗ trợ lãi suất thấp, người mua nhà sẽ có cơ hội tốt hơn",

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cũng chỉ rõ khó khăn của thị trường xuất phát từ việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng giai đoạn nửa cuối năm gặp khó khăn. Điều này là trở ngại cho người mua nhà du nhu cầu về nhà ở luôn cao.

Ông Quyết cũng nhấn mạnh, hiện tại, một số ngân hàng đã bắt đầu giảm lãi suất cho vay như "ông lớn" Vietcombank và sau đó nhiều ngân hàng khác là tín hiệu tích cực cho thị trường. Ông Quyết cho biết thêm, ngoài ra, tín hiệu tích cực khác đó là room tín dụng mở thêm 1,5-2% trong giai đoạn cuối năm. Sang năm 2023, với room tín dụng mới, khả năng tiếp cận vốn vay cho người mua nhà ở thực gia tăng, lượng giao dịch cũng sẽ gia tăng, thanh khoản thị trường sẽ được cải thiện rõ rệt.

ARIOMIENTAY.VN tổng hợp

0904286749
0904286749
Zalo chat